Những điều không nên mắc phải khi bị cảm cúm

Thời tiết thay đổi, hay khí hậu lạnh đột ngột khiến rất nhiều người bị mắc cảm cúm. Đây là một bệnh khá phổ biến cũng như không quá nghiêm trọng khi mắc phải nhưng nếu như không phòng ngừa và tránh một số thói quen xấu thì sẽ mang lại nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Dưới đây là một số thói quen mà mọi người không nên duy trì nếu như đang bị cảm cúm:

+ Dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ :

Có rất nhiều người thường có thói quen dùng lại liều thuốc mà mình đã sử dụng, mặc dù không nhớ rõ là chữa cho bệnh gì, hoặc đã được kê đơn từ lúc nào. Nếu như muốn nhanh khỏi bệnh thì nên uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ không được uống bừa bãi, cũng như thuốc chưa rõ nguồn gốc hay từ khi nào.

+ Không được lạm dụng thuốc :

Nhiều người có ý muốn được khỏi bệnh nhanh nên đã sử dụng quá liều bác sĩ kê đơn hoặc sử dụng thêm một số loại thuốc mà không theo đơn kê của bác sĩ. Khi bạn không uống theo sự kê đơn của bác sĩ thì rất dễ gây ra tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.  Thuốc thường có tác dụng sau 30 phút, không nên uống quá liều so với đơn được kê.

+ Nằm quá lâu, hay ở trong phòng quá lâu:

Khi bị cảm cúm việc tiếp xúc với quá nhiều người cũng khiến bệnh tình nặng thêm nhưng không có nghĩa là nằm lỳ trên giường hay ở trong phòng quá lâu là ổn hơn. Khi bạn ở trong phòng quá lâu, hay chỉ nằm mà không đứng dậy vận động thì cơ thể ngày càng mệt mỏi, chán nản và bệnh tình ngày càng nặng thêm.. Hãy mặc thêm áo ấm và ra ngoài hít ít không khí trong lành. Việc này giúp cho bạn có thể nhanh chóng khỏi bệnh, tinh thần cũng thoải mái hơn.

+ Xì mũi quá nhiều và liên tục :

Thường thì khi cảm cúm sẽ chảy rất nhiều nước mũi, và nhiều người có thói quen xì hết nước mùi ra cho bớt khó chịu. Tuy nhiên việc xì mũi quá nhiều và mạnh khiến ảnh hưởng đến mũi, tăng nguy cơ bị xoang. Những vi khuẩn trong nước mũi sẽ có thể gây nhiễm trùng khoang xoang và gây nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Khi bị nước mũi bạn không nên bóp mũi, xì mũi mạnh mà chỉ nên dùng khăn hoặc giấy mềm lau bớt đi.

+ Mặc quá nhiều quần áo :

Nhiều bạn có suy nghĩ sai lầm là cảm cúm thường là do cảm lạnh nên cần phải giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên việc mặc quần áo quá nhiều, và quá dày khiến cho da bạn bị bí bách, mồ hôi không thể thoát ra được, sau đó ngấm ngược trở lại vào người. Trong trường hợp này các bạn nên mặc những quần áo không dày nhưng đủ ấm áp, hoặc chỉ mặc 2-3 lớp quần áo.

+ Uống nước cam không giúp chữa khỏi bệnh

Nhiều người khi bị cảm cúm chỉ uống nước cam để khỏi bệnh mà không cần uống thuốc. Khái niệm nay là hoàn toàn sai, nước cam chỉ cung cấp cho người dùng vitamin C, và giúp cơ thể phục hồi, lấy lại sức nhanh hơn, tăng cường sức đề kháng chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *